Hình thành cục máu đông trong não- Nguy cơ gây đột quỵ

Hiện nay, các bệnh lý về tim mạch chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trên Thế giới. Trong đó, những người chết vì đột quỵ ngày càng gia tăng. Hình thành cục máu đông trong não chiếm tỷ lệ 80% nguyên nhân gây đột quỵ não. Hiện tượng gây tắc mạch máu não, hoặc các mạch máu quan trọng có chức năng nuôi dưỡng não gây ra các hậu quả khó lường như liệt, khó nói, giảm thị lực.

1. Cục máu đông là gì?

Cục máu đông hay còn gọi là huyết khối là quá trình tập trung máu đến các mạch máu bị rách và làm ngừng chảy máu, khi một người bị chảy máu, quá trình tạo máu đông sẽ được kích hoạt.

Ban đầu, các tiểu cầu được triệu tập đến vùng tổn thương để tạo ra nút bao quanh vết thương. Sau đó, chúng được kết dính với nhau nhờ các sợi fibrin được tạo ra trong quá trình hoạt hóa các yếu tố đông máu. Các tiểu cầu đến trước phóng thích các chất hóa học để thu hút các tiểu cầu khác tạo thành một cục máu đông bền hơn và ngăn chặn tình trạng chảy máu.

Các protein trong cơ thể có vai trò xác định thời điểm dừng lại quá trình tạo cục máu đông khi nó đủ lớn. Khi vết thương được chữa lành, các sợi fibrin sẽ tự hòa tan và những tiểu cầu quay trở lại mô máu bình thường.

2. Đột quỵ não là gì?

Đột quỵ não là một tổn thương tại não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể dẫn đến não bị thiếu oxy và dinh dưỡng và quá trình tự chết của các tế bào não. Vì những tác hại nghiêm trọng này, đột quỵ được coi là một tình huống cấp cứu y tế cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3. Hình thành cục máu đông trong não- Nguy cơ gây đột quỵ

Có tới hơn 80% các ca đột quỵ não là do cục máu đông hình thành gây ra. Cục máu đông trong mạch máu sẽ làm tắc lưu thông dòng máu, khiến não bị thiếu máu cục bộ. Khi các tế bào não chết đi, các triệu chứng như mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu dữ dội, giảm thị lực, thậm chí là liệt nửa người, khó nói…sẽ xảy ra. Có 2 dạng đột quỵ não do hình thành cục máu đông (đột quỵ não do thiếu não cục bộ):

– Đột quỵ do hình thành cục máu đông trong động mạch ở cổ hoặc não. Tức là cục máu đông hình thành trực tiếp trong não. Những động mạch này có thể có tích tụ chất béo, gọi là các mảng bám theo thời gian gây tắc mạch làm hạn chế hoặc mất hoàn toàn sự lưu thông của dòng máu.

 

Do sự tồn tại của cục máu đông (huyết khối) được hình thành trong động mạch ở cổ hoặc nã

– Đột quỵ do tắc mạch, tức là do cục máu đông hình thành tại các bộ phận khác trong cơ thể (thường là tim) và di chuyển đến não. Biểu hiện thường gặp là nhịp bất thường ở hai buồng phía trên của tim (rung tâm nhĩ), có thể làm hình thành cục máu đông.

Kết luận

Không chỉ với những người có nguy cơ hình thành cục máu đông như người già, người mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, người có tiền sử đột quỵ mà với lối sống hiện nay, lời khuyên dành cho tất cả mọi người nên có thói quen sống lành mạnh, ăn uống khoa học, không hút thuốc lá, kiêng rượu bia, chất kích thích. Từ đó giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, tránh dẫn đến đột quỵ.  

Bên cạnh đó, sản phẩm hoạt huyết tiền đình Anpharco Gold Plus có tác dụng 5 trong 1

– Hoạt huyết bổ não, ổn định và điều hòa huyết áp

– Phá tan cục máu đông

– Hết đau đầu, đau nửa đầu, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn tiền đình

– Tăng cường trí nhớ, thị lực

Phòng chống tai biến đột quỵ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *